Trang chủ > Xử lý nước tinh khiết > Xử lý nước cấp

Xử lý nước cấp


Hình 1: Tháp oxy hoá

Hình 2:
Bể lắng


Hình 3:
Bể lắng bằng thép


Hình 4:
Bể lọc bằng trọng lực

Hình 5: Bể lọc cát áp lực

Hình 6: Bể chứa nước sạch

Hình 7: Trạm bơm cấp 2

Hình 8: Đài nước

Nước trong thiên nhiên được dùng làm các nguồn cung cấp nước cho ăn uống sinh hoạt và công nghiệp có chất lượng rất khác nhau.
- Đối với các nguồn nước mặt, thường có độ đục, độ màu và hàm lượng vi trùng cao.
- Đối với nguồn nước ngầm, hàm lượng sắt và mangan thường vượt quá giới hạn cho phép. Ngày nay, phần lớn các nguồn nước thiên nhiên đều không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng cho các đối tượng dùng nước. Chính vì vậy, trước khi đưa nước vào sử dụng cần phải tiến hành xử lý chúng.

Nhìn chung, quá trình xử lý nước cấp chủ yếu xử dụng các biện pháp sau:
- Biện pháp cơ học: gồm các công trình như hồ chứa và lắng sơ bộ, song chắn rác, lưới chắn rác, bể lắng, bể lọc…
- Biện pháp hóa học: dùng phèn làm chất keo tụ, dùng vôi để kiềm hóa nước, sử dụng chất oxy hóa mạnh, sử dụng clo để khử trùng…
- Biện pháp lý học: dùng các tia vật lý để khử trùng nước như tia tử ngoại, sóng siêu âm, điện phân nước biển để khử muối, khử khí CO2 hòa tan trong nước bằng phương pháp làm thoáng.

Trong thực tế, để đạt được mục đích xử lý một nguồn nước nào đó một cách kinh tế và hiệu quả nhất phải thực hiện quá trình xử lý bằng sự kết hợp của nhiều phương pháp. Sự kết hợp các biện pháp xử lý với nhau phải theo một quy trình, một công nghệ thích hợp với các công đoạn xử lý. Mỗi công đoạn được thực hiện bằng các công trình đơn vị khác nhau với các chức năng và cấu tạo khác nhau.

Sau đây là một số công trình đơn vị thường được sử dụng trong xử lý nước cấp

SƠ ĐỒ KHỐI CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NGẦM

Các tin khác