Trang chủ > Xử lý nước thải

Xử lý nước thải khu công nghiệp

Khái niệm “khu công nghiệp” (KCN) xuất hiện trong các nước công nghiệp hoá từ cuối thế kỷ 19, như một công cụ để xúc tiến, lập kế hoạch và quản lý sự phát triển công nghiệp, từ những năm 70, số lượng các KCN tăng lên nhanh chóng ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt trong các nước công nghiệp hoá, với tốc độ cao. Đến năm 1996, trong thế giới có khoảng 12000 KCN.

Xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt bao gồm nước thải từ khu dân cư, cao ốc văn phòng, resorts, trường học, chợ….lượng nước thải này chủ yếu phát sinh từ các nguồn thải như: tắm giặt, nấu nướng, rửa nhà, nước thải nhà vệ sinh…Đặc trưng của nước thải sinh hoạt là chứa thành phần chất hữu cơ (BOD), Cặn lơ lửng, Amoni, Tổng Nitơ, Photpho, Mùi và nhiều vi sinh vật gây bệnh

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Nước thải chế biến thực phẩm với đặc trưng là hàm lượng BOD cao (chất ô nhiễm hữu cơ có thể phân hủy bằng sinh học) gấp 15 đến 20 lần Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp. Hàm lượng COD gấp hơn 10 - 20 lần. Hàm lượng cặn lơ lửng, dầu mỡ và nitơ cao.

Xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

Nước thải trong công nghệ dệt nhộm phát sinh từ các công đoạn hồ sợi, giũ hồ, nấu tẩy, nhuộm và hoàn tất, trong đó lượng nước thải chủ yếu do quá trình giặt sau mỗi công đoạn. Tỷ lệ COD/BOD cao, nhiệt độ cao, tính chất nước thải thay đổi liên tục theo giờ, lưu lượng nước thải luôn đột biến. Độ pH của nước thải cao hay thấp phụ thuộc vào công nghệ nhuộm và thuốc nhuộm.

Xử lý nước thải chế biến hải sản

Nước thải chế biến thủy sản với đặc trưng là hàm lượng BOD cao (chất ô nhiễm hữu cơ có thể phân hủy bằng sinh học) gấp 20 đến 40 lần Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chế biến thủy sản, giết mổ. Hàm lượng COD gấp hơn 20 lần. Hàm lượng dầu mỡ và nitơ cao.

Xử lý nước thải cao su

Nước thải chế biến cao su có pH thấp, do việc sử dụng axit để làm đông tụ mủ cao su.
Các hạt cao su tồn tại trong nước ở dạng huyền phù với nồng độ rất cao. Các hạt huyền phù này là các hạt cao su đã đông tụ nhưng chưa kết lại thành mảng lớn, phát sinh trong giai đoạn đánh đông và cán crep. Nếu lưu nước thải trong một thời gian dài và không có sự xáo trộn dòng thì các huyền phù này sẽ tự nổi lên và kết dính thành từng mảng lớn trên bề mặt nước.

Xử lý nước thải dược phẩm

Với mục tiêu xây dựng hệ thống hoàn chỉnh nhằm xử lý các chất ô nhiễm có trong nước thải đạt tiêu chuẫn môi trường vừa đảo bảo tính mỹ quan của công trình so với các công trình xung quanh, và tránh quá trình phát sinh mùi hôi trong quá trình xử lý. Vì vậy việc lựa chọn công nghệ hóa lý kết hợp, sinh học kỵ khí và hiếu khí  là phương pháp tối ưu nhất được lựa chọn.

Xử lý nước thải nhà máy luyện kim, cơ khí, xi mạ

Qua kiểm tra chất lượng nước thải, nước thải đầu vào của hệ thống xử lý nước thải có chứa các thành phần cần xử lý như sau:
Dòng nước thải xi mạ: Thành phần ô nhiễm chủ yếu là Crom, Kẽm, dầu mỡ, COD. pH = 11 – 12.
Dòng nước thải tẩy rỉ: Thành phần ô nhiễm chủ yếu là sắt, dầu mỡ, COD. pH = 4 -5.
Dòng nước thải sinh hoạt: Thành phần ô nhiễm chủ yếu là chất hữu cơ.

Xử lý nước thải bệnh viện

Nước thải bệnh viện bao gồm nước thải sinh hoạt của cán bộ công nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nước thải của hoạt động khám chữa bệnh, xét nghiệm tại các khoa phòng.
Đây là loại nước thải có nhiều chất hữu cơ và các vi trùng gây bệnh